เล่าประสบการณ์สาวสู้ชีวิต จากอยู่บ้านหลังเก่าโทรมๆ สู่บ้านใหม่หลังงาม ในอายุแค่ 30 เป็นกำลังใจให้คนสร้างตัว

เล่าประสบการณ์สาวสู้ชีวิต จากอยู่บ้านหลังเก่าโทรมๆ สู่บ้านใหม่หลังงาม ในอายุแค่ 30 เป็นกำลังใจให้คนสร้างตัว

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่น่าชื่นชมเป็นอย่างมาก ในช่วงชีวิตของคนเราแต่ละช่วง ความคิด ทัศนคติอาจจะไม่เหมือนกันเสียทุกช่วง บางช่วงความฝันของเราแค่เล็กๆ แต่พอเราเติบโตขึ้น ความฝันของเราก็มักจะเป็นเรื่องยิ่งใหญ่ตามไปด้วย และความฝันของใครหลายคนก็คงไม่พ้นการมีบ้านเป็นของตัวเอง เพราะที่อยู่อาศัยคือสิ่งจำเป็นทั้งในปัจจุบันและอนาคต

ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ โสรยา ไทยทองหลาง เป็นอีกหนึ่งคนที่มีความฝันอยากจะมีบ้านเหมือนคนอื่นๆ ในช่วงอายุ 30 ปี ซึ่งเธอก็ได้ออกมาบอกเล่าประสบการณ์ ร่วมสู้ชีวิตกับแฟน จนประสบความสำเร็จ มีบ้านหลังงามแทนบ้านหลังเก่า แต่แน่นอนว่าความอบอุ่นในบ้านหลังเก่าก็เป็นความทรงจำที่ต้องเก็บไว้ โดยเธอได้เล่าว่า

“#ฉันมีบ้านตอนอายุ30ยังแจ๋วพอถึงเวลาจะย้ายบ้านจริงๆแล้วกลับรู้สึกใจหายบ้านที่อยู่มาตั้งแต่เกิด ตั้งแต่จำความได้ก็คือบ้านหลังนี้ ถึงแม้จะเป็นบ้านหลังเล็กๆเก่าๆ สร้างมาแล้ว30กว่าปี ผ่านการต่อเติมปรับปรุงมาหลายต่อหลายครั้ง แต่เป็นบ้านที่น้ำผ่านความทรงจำมามากมายเหลือเกิน

น้ำสัญญากับตัวเองแล้วว่า น้ำจะไม่ขายบ้านหลังนี้อย่างเด็ดขาด ไม่ว่าอนาคตน้ำจะรวยขึ้นหรือจนลง น้ำจะทำทุกทางเพื่อรักษาบ้านหลังเก่า หลังนี้ไว้ให้เป็นสถานที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของน้ำเองหากวันนึงที่น้ำรู้สึกเหนื่อยจากอะไรก็แล้วแต่

น้ำจะเดินมาบ้านหลังนี้แล้วทิ้งตัวลงอย่างอบอุ่นใจ เพราะมันคือบ้านที่พ่อกับแม่ของน้ำ ค่อยๆสร้างมาจากหยาดเหงื่อแรงงานของเค้า เพื่อให้น้ำเกิดมาแล้วมีที่ซุกหัวนอน จนถึงวันนี้ น้ำกับเอกมีบ้านแบบที่เค้ามีด้วยกันแล้วนะน้ำเชื่อเสมอว่า

ถ้าเราดำเนินชีวิตแบบคนจนเราจะรวย แต่ถ้าเราดำเนินชีวิตแบบคนรวยเราจะจนลงเราค่อยๆก่อร่างสร้างตัว น้ำกับเอกเราทำทุกอย่างด้วยกันกับแฟน2คน ไม่ว่าจะงานหนักหรืองานเบา ได้เงินมากได้เงินน้อย เราสู้หมด และเราจะพยายามทำเองให้ได้มากที่สุด

เพื่อเซฟค่าใช้จ่ายในการจ้างคน ชีวิตที่ต้นทุนต่ำ ไม่ได้การันตีว่าตลอดทั้งชีวิตเราจะสร้างบ้านให้มีในแบบที่เราฝันไม่ได้ …..ขอแค่เพียงไม่หยุดเดิน ท้อมีไว้ให้ลิงถือนะจ๊ะ เป็นกำลังใจให้เด็กสร้างบ้านทุกคนนะคะ

สุดท้าย ท้ายที่สุด อย่าเปรียบกันที่บ้านใครหลังใหญ่กว่าใครเลยคะ แต่ให้ถามตัวเองก่อนเลยว่า วันนี้มีใครบ้างที่เริ่มทำตามความฝันของตัวเองได้บ้างแล้ว…แบบนี้จะดีกว่าเยอะ บ้านไม่ว่าจะหลังเล็กหรือใหญ่ ขอแค่มีสมาชิกอยู่ครบก็มีความสุขมากแล้ว#ห้ามเอาความสำเร็จของตัวเองไปเปรียบกับใคร #จงสุขเท่าที่เรามีแค่นั้นพอ”

ความพยายาม เป็นหนทางแห่งความสำเร็จ และอดีตก็เป็นสิ่งที่ควรค่าแก่การจดจำ ถึงแม้จะมีบ้านใหม่สวยงามแค่ไหน แต่ก็ไม่ได้แปลว่าจะอบอุ่นกว่าบ้านที่เราเคยอยู่และเติบโตมาด้วยความทรงจำ

ขอบคุณข้อมูลจาก : โสรยา ไทยทองหลาง

shares