ฟังแล้วรู้สึกยังไง? เมื่อ “ต่างด้าว” บอกเมืองไทยหางานง่าย เพราะคนไทย “ขี้เกียจ”

ฟังแล้วรู้สึกยังไง? เมื่อ “ต่างด้าว” บอกเมืองไทยหางานง่าย เพราะคนไทย “ขี้เกียจ”

“ต่างด้าว บอกเมืองไทยหางานง่าย เพราะคนไทยขี้เกียจ” เมื่อเพื่อนได้ฟังประโยคนี้ แล้วคิดอย่างไรกัน?

ขณะที่หลายคนบ่นว่าเศรฐกิจไม่ดี พวกเขาเหล่านี้กลับทำมาค้าขึ้น นั่งคุยกับแรงงานต่างด้าวที่รู้จักกันบอก ในเมือง ไทยหาเงินง่าย เป็นแดนสวรรค์ ดินแดนแห่งโอกาส สำหรับคนขยัน ช่วงเช้าไปรับจ้างส่งผักที่ตลาด 300 ช่วงบ่ายไปรับจ้างขายของอีก 250 ตกดึกไปรับจ้างล้างจานตามร้านอาหาร 2 ที่ ที่ละ 100 รวม 300 250 100 100 รวมค่าแรง 750 บาทต่อวัน ไม่ได้ทุกวันเพราะบางวันร้านก็หยุด แต่รวม ๆ ได้เดือน เกือบ 2 หมื่น

เช่าห้องอยู่เดือนละ 3000 สองคนกับเพื่อนหารกัน กับข้าวทำกินเองทุกอย่าง ได้ฟังแล้วไม่แปลกใจเลยเลย ถ้าเราจะเห็นแรงงานจากประเทศเพื่อนบ้านอยู่ทุกที่ เพราะพวกเขาขยันกันแบบสุด ๆ ทั้งขยันทำงาน ทั้งเก่งในการเก็บออม พวกเขาบอกว่า…

ดีที่คนไทยขี้เกียจพวกเค้าเลยหาเงินได้ง่าย ในขณะที่ทุก ๆ คนออกมาบ่นว่าเศรฐกิจไม่ดี แต่คนพวกนี้ยังมองเห็นโอกาส ยังหลั่งไหลเข้ามาทำงานกันอย่างสม่ำเสมอ เป็นดินแดนแห่งโอกาสสำหรับพวกเค้าเสมอ

เมื่อเปิด AEC ผมรู้ชะตากรรมของประชากรในบ้านเราดี ในขณะที่คหลายคนบ่นว่า เศรษฐกิจไม่ดี เงินหายาก แต่มีแรงงานต่างชาติ เข้ามาทำงานรับจ้างในบ้านเรามากมาย แล้วส่งเงินกลับไปให้ญาติพี่น้อง จริง ๆ แล้วเศรษฐกิจไม่ดีมีผลต่อการทำมาค้าขายไหม ตอบเลยว่ามี

แต่คนที่ทำมาหากิน หรือพ่อค้านักธุรกิจมืออาชีพ เขายอมรับสภาพ แล้วก็เดินหน้าทำมาหากินต่อไป เท่าที่ผมเห็น มีคนอย่างน้อย 2 กลุ่มที่ไม่บ่นเรื่องเศรษฐกิจไม่ดี กลุ่มหนึ่งคือ แรงงานจากประเทศเพื่อนบ้าน และกลุ่มที่สองคือ บรรดาเจ้าสัวเจ้าของบริษัทใหญ่ทั้งหลายที่ขายสินค้าอุปโภค บริโภค

กลุ่มเจ้าสัวไม่ต้องพูดถึง เราคงไปเป็นอย่างเขาไม่ได้หรอก แต่ลองดูแนวคิดของแรงงานจากประเทศเพื่อนบ้าน เขาบอกว่า เวลาหาเงินได้ก็ส่งเงินกลับบ้าน ให้คนที่บ้านเอาไปปล่อยกู้เก็บดอกจนงอกเงยเป็นเงินก้อนใหญ่ เมื่อเก็บได้ก้อนใหญ่ก็นำกลับมาซื้อร้านค้า กิจการต่าง ๆ ที่ตนเคยเป็นลูกจ้างมาก่อน

เรายึดติดแต่ว่าสบาย ขายมรดกบรรพบุรุษกิน ก็เลยเข้าทาง ได้ฟังแล้วสะดุ้งเลย พอมองไปทางไหน ตามหัวเมืองใหญ่ ๆ หลาย ๆ ร้านเจ้าของไม่ใช่คนไทยแล้ว

แหล่งที่มา: ภูธรการค้า

shares